Người Nhật đã xử lý nước sông Tô Lịch như thế nào để có thể tắm được?

Người Nhật đã xử lý nước sông Tô Lịch như thế nào để có thể tắm được? Sau khi tắm ở khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch chiều ngày 8/8, chuyên gia Nhật Bản – Tiến sĩ Kubo Jun đã bay về nước ngay trong đêm. Ông cũng hẹn ngày quay trở lại Việt Nam để lấy mẫu nước, kiểm nghiệm các chỉ số về chất lượng nước sông Tô Lịch trên cả đoạn 300m thí điểm.

Người Nhật đã xử lý nước sông Tô Lịch như thế nào để có thể tắm được?

Mới đây, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt cho lắp đặt thêm “Khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch” và cho kết quả tức thời trong thời gian ngắn, chính chuyên gia Nhật Bản tắm, ngụp lặn bằng nước sông Tô Lịch sau xử lý bằng bảo bối công nghệ Nano-Bioreactor, Nhật Bản.

Trong lần thí điểm lần 2, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt bổ sung công nghệ, lắp đặt thêm khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch , đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy – Hà Nội). Chuyên gia Nhật cho biết, việc lắp đặt để các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia môi trường, và đặc biệt là người dân có thê cảm nhận được rõ nguyên lý và thực tế diễn ra ở bên trong của quá trình xử lý nước bằng công nghệ Nano-Bioreactor bên trong lòng sông Tô Lịch bao gồm toàn bộ các quá trình xử lý yếm khí, hiếu khí,… xử lý nước thải sông Tô Lịch thành nước đạt chuẩn QCVN.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 2.

Bể đầu tiên là đặt tấm vật liệu Bioreactor để kích hoạt vi sinh vật yếm khí. Nước sông Tô Lịch ô nhiễm sẽ được bơm trực tiếp vào bể này.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 3.

 Ở bể tiếp theo đặt máy Nano loại nhỏ để kích hoạt vi sinh vật yếm khí.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 4.

Sau khi bùn hữu cơ được phân hủy thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại ở bể thứ 3.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 5.

Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng để tắm rửa.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 6.

 Để chứng minh kết quả thí nghiệm, chỉ sau vài ngày lắp đặt, chuyên gia Nhật tự mình tắm, gội rửa, ngụp lặn bằng nước sông Tô Lịch đã qua quá trình xử lý bằng “bảo bối” công nghệ Nhật.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 7.

TS.Kubo Jun tự tay lấy mẫu nước đã qua xử lý vào chai nhựa. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy nước có màu trong khác hẳn so với màu đen của sông Tô Lịch.
Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 8.

 Mẫu nước trước khi xử lý và mẫu nước sau khi xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam.
Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 9.

Chuyên gia Nhật cho biết, sau khi lượng bùn tầng đáy bị phân hủy gần như hoàn toàn thì dù nước thải từ bên ngoài có đổ vào liên tục hàng ngày nhưng sẽ được xử lý ngay trong ngày mà không cần thu gom, tách nước thải từ nguồn, không luân chuyển nước thải đi nơi khác, không dồn chất ô nhiễm xuống hạ lưu.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 10.

Theo quan sát của PV, nước sông Tô Lịch bên ngoài khu thí điểm trở về màu đen sau đợt xả nước từ Hồ Tây.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 11.

Nhiều điểm xuất hiện váng đen bẩn.

Hé lộ bí mật quy trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng bảo bối Nhật - Ảnh 12.

 Người dân Hà Nội mong đợi nước sông Tô Lịch có thể trở lại như ngày xưa, “vừa trong vừa mát” và sau này có thể tắm tại sông Tô Lịch.

Ông Kubo Jun cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đông đảo bà con nhân dân, phóng viên, nhà báo đã luôn theo sát, ủng hộ đoàn chuyên gia Nhật Bản và truyền tải thông tin rộng rãi tới người dân cả nước Tiến sĩ Kubo Jun nói: “Chúng tôi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngày 11/4, được UBND TP gặp và họp bàn triển khai dự án tài trợ thí điểm này.

theo baotienphong

Related Posts