Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí đúng chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí đúng chuẩn kỹ thuật: Máy lọc không khí dần trở thành “người bạn thân” trong mỗi gia đình, có nhiệm vụ bảo vệ lá phổi của mỗi người với nguồn không khí trong lành. Để người bạn này đủ khỏe mạnh để bảo vệ mình thì trước hết cần chăm sóc, vệ sinh máy lọc không khí một cách kĩ càng. Vậy cách vệ sinh “người bạn” này như thế nào là chuẩn không cần chỉnh? 

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí đúng chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí đúng chuẩn kỹ thuật

Máy lọc không khí dần trở thành “người bạn thân” trong mỗi gia đình, có nhiệm vụ bảo vệ lá phổi của mỗi người với nguồn không khí trong lành. Để người bạn này đủ khỏe mạnh để bảo vệ mình thì trước hết cần chăm sóc, vệ sinh máy lọc không khí một cách kĩ càng. Vậy cách vệ sinh “người bạn” này như thế nào là chuẩn không cần chỉnh?

Tại sao chúng ta phải vệ sinh máy lọc không khí?

Sau thời gian sử dụng, máy lọc không khí sẽ có nhiều vi khuẩn, bụi bẩn bám trên màng lọc. Nếu không vệ sinh máy lọc để giải quyết tình trạng này sẽ gây ra những hậu quả như:

 • Máy không thể hoạt động hết công suất, dẫn đến hiệu quả xử lý không khí kém.
 • Vi khuẩn bám vào màng lọc sẽ phát tán vào không gian sinh hoạt gây các bệnh về phổi.
 • Không đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của máy sẽ được ổn định và hoạt động lâu dài.

Bên cạnh đó, hệ thống màng lọc là bộ phận quan trọng của máy lọc nên cần chú ý đến việc bảo dưỡng định kì để máy hoạt động tốt hơn nhé!

Làm sao để vệ sinh máy lọc không khí chuẩn nhất? 

Hầu hết các loại máy lọc không khí trên thị trường đều có kết cấu đơn giản khá giống nhau. Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy lọc không khí chung cho đa số các model máy.

Các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện bằng cách rút máy ra khỏi phích cắm. Tiếp theo, tiến hành tháo rời các bộ phận ngoài và cả màng lọc không khí một cách nhẹ nhàng.

Bước 2: Sau đó, phân loại các bộ phận thành 2 nhóm:

 • Bộ phận vệ sinh bằng nước: màng lọc thô, màng lọc thủy tinh hoặc màng lọc nước
 • Bộ phận vệ sinh bằng cách dùng khăn mềm, chổi lông và máy hút bụi mini.

Bước 3: Bắt đầu vệ sinh từ vỏ máy bằng khăn mềm ẩm, chú ý vệ sinh kĩ những khe hút khí: phần không khí đi vào và vùng cách quạt không khí đi ra.

Bước 4: Tiếp đến, vệ sinh các màng lọc thô, màng lọc nước và màng lọc thủy tinh bằng nước sạch.

Bước 5: Dùng máy hút bụi cỡ nhỏ, chổi lông,… để vệ sinh các màng lọc carbon, màng lọc HEPA, màng lọc than hoạt tính.

Bước 6: Còn đối với bộ phận cảm biến, bạn dùng tăm bông để vệ sinh bụi bẩn bám dính trên thân để máy có thể họa động một cách hiệu quả.

Bước 7: Sau khi tiến hành vệ sinh các bộ phận của máy lọc không khí thật sạch, bạn mang tất cả ra nơi khô ráo và phơi dưới ánh nắng trong khoảng 15 đến 20 phút. Cuối cùng, bạn thực hiện việc lắp ráp đúng trình tự các bộ phận của màng lọc. Bạn có thể tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng của máy. Trong một số model, bạn cần nhấn giữ nút reset khoảng 3s để máy có thể lập trình lại.

Tần suất vệ sinh máy lọc không khí còn tùy thuộc vào chất lượng không khí nơi đặt máy cũng như cường độ hoạt động và sử dụng máy. Tuy nhiên, thông thường thì cần vệ sinh máy khoảng 1 – 2 tháng/lần. Đây là tần suất vệ sinh ổn định, giúp máy luôn trong trạng thái tốt nhất.

Các lưu ý để vệ sinh máy lọc không khí hiệu quả

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí đúng chuẩn kỹ thuật 2

Để quá trình vệ sinh máy lọc không khí hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi vệ sinh, bạn cần đảm bảo đã ngắt nguồn điện nối với máy. Bên cạnh đó, bạn lựa ngày có nắng to để màng lọc khô nhanh hơn.
 • Bạn cần di chuyển máy đến nơi có không gian thoáng đãng để tránh tình trạng bụi bẩn từ máy rơi ra và mắc lại trong phòng kín.
 • Thời gian vệ sinh máy lọc không khí là 1 – 2 tháng/lần. Cụ thể, ở nơi ít ô nhiễm thì vệ sinh 2 tháng/lần. Còn khu vực không khí bị ô nhiễm nặng thì vệ sinh 1 tháng/lần.

Cần vệ sinh màng lọc đúng cách, theo đó:

 • Đối với lưới lọc thô: Tránh hoạt động quá mạnh làm thay đổi kết cấu của màng lọc. Bạn cần rửa trực tiếp bằng nước ấm một cách nhẹ nhàng.
 • Màng lọc HEPA và màng carbon: chỉ vệ sinh bằng cách dùng máy hút bụi mini, chổi lông mềm, tránh việc rửa bằng nước vì dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ điện.
 • Màng tạo ẩm: nên thay nước thường xuyên để tránh tình trạng bám cặn, rêu mốc và chà sạch các vết bẩn bám trên màng (nếu có).

Tránh sử dụng các chất tẩy rửa để vệ sinh máy lọc không khí vì sẽ gây bào mòn và làm giảm tuổi thọ của máy. Ngoài ra không nên dùng các vật sắc, nhọn, cứng để vệ sinh máy vì có thể gây ra các tình trạng hy hữu như rách màng lọc, v.v…

Địa chỉ liên hệ mua máy lọc không khí tại Vinh Nghệ An- Hà Tĩnh

Công ty Môi Trường Việt được biết đến như một trong những công ty mạnh về ngành nước trong đó chuyên cung cấp các loại máy lọc nước cho gia đình cơ quan, nếu bạn muốn có mức giá ưu đãi, chất lượng được khẳng định từ đại lý chính hãng, độ bảo hành cao hãy gọi cho Công ty Môi Trường Việt để có được mức giá máy lọc nước Nghệ An

 • Showroom: số 178 Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh, Nghệ An
 • Trụ sở: số 23 Nguyễn Quốc Trị, TP. Vinh, Nghệ An
 • HOTLINE091817.6626
 • Email[email protected]
 • FB: https://www.facebook.com/Moitruongviet.jsc/
 • Website: https://moitruongvietjsc.com/

Công ty CPTM Môi Trường Việt là đơn vị đi đầu, về xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước thải tại Nghệ An, Hà Tĩnh, và Là nhà phân phối máy lọc nước AO Smith, Nikawa, Haohsing, Kangaroo, Korihome, Karofi địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chuyên sửa chữa máy lọc nước tại Tp.Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh. MÁY LỌC NƯỚC, Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, công ty, xây dựng chung cư không còn xa lạ đối với người sử dụng nhưng đâu là sản phẩm chất lượng lại là điều mà mọi người đều quan tâm.

Related Posts