Xử lý nước thải KCN Nam Cấm- Nghệ An bảo vệ môi trường

Xử lý nước thải KCN Nam Cấm- Nghệ An bảo vệ môi trường: Hiện nay trên cả nước có rất nhiều  khu công nghiệp và  khu chế xuất  hoạt động đã và đang giải quyết được vấn đề việc làm  và góp phần vào sự tăng trưởng nền kinh tế Thành phố. Bên cạnh đó, môi trường cũng đang bị đe dọa và ô nhiễm trầm trọng bởi chất thải từ các KCN và các Khu Chế Xuất thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý

Xử lý nước thải KCN Nam Cấm- Nghệ An bảo vệ môi trường

Vấn đề này được HĐND tỉnh nêu ra thông qua cuộc giám sát tại Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An sáng 18/10/2018 theo chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An được UBND tỉnh giao quản lý, vận hành KCN Nam Cấm, có tổng diện tích hơn 371 ha. Và hiện tại KCN này có 59 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó có 45 dự án đi vào hoạt động Khu Kinh tế Đông Nam.

Xử lý nước thải KCN Nam Cấm- Nghệ An bảo vệ môi trường

Theo báo cáo của lãnh đạo công ty, KCN Nam Cấm được quy hoạch 3 khu chức năng, gồm khu A, B, C và được giao cho đơn vị làm chủ đầu tư. Theo đó, trên cơ sở báo cáo đánh giá tác độ môi trường do Bộ TN&MT phê duyệt, doanh nghiệp triển khai xây dựng được một số công trình BVMT như hệ thống thoát nước mặt, hệ thống xử lý nước thải cho khu B để thu gom, xử lý nước thải của các doanh nghiệp tại khu B và C, trồng cây xanh; thực hiện giám sát quan trắc định kỳ và theo dõi thường xuyên công tác BVMT của các doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm về BVMT.

Tuy nhiên, dù đi vào hoạt động hơn 10 năm, nhưng đến nay các công trình BVMT ở KCN vẫn chưa đầu tư đồng bộ. Cụ thể, hệ thống thoát nước mặt khu B chưa được đầu tư mà hiện đang sử dụng hệ thống mương đất tự nhiên và hệ thống thoát nước dọc 2 bên Quốc lộ 1A, tuyến đường giao thông khu B. Điều này gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động của chính các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân do nước thoát không kịp khi mưa lớn.

Mặt khác, nay tại khu A, nước thải từ các doanh nghiệp chưa được đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải chung của KCN được đầu tư tại khu B. Trong khi công suất xử lý nước thải ở khu B mới chỉ đạt 2.500m3/ngày đêm và so với tổng lượng thải nước phát sinh trong KCN là hơn 5.000 m3/ngày đêm thì chưa đáp ứng.

Bất cập trong phân cấp quản lý

Trên cơ sở giám sát công tác BVMT tại KCN Nam Cấm và làm việc với công ty, các thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra bất cập trong phân cấp quản lý ở KCN Nam Cấm hiện nay: quản lý về hạ tầng KCN được giao Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An, nhưng việc quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải tại khu B thì được giao cho Ban Quản lý KKT Đông Nam. Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng phòng Kiểm soát, Chi cục BVMT tỉnh cho biết, theo quy định hệ thống này phải được giao cho Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An quản lý.

Xử lý nước thải KCN Nam Cấm- Nghệ An bảo vệ môi trường

Đây là lý do mà khi Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa đặt câu hỏi hiện tại có bao nhiêu doanh nghiệp trong KCN đã và chưa đấu nối đưa nước thải vào trạm xử lý tập trung thì Chủ tịch HĐQT Đinh Văn Quang không nắm được chính xác.

Chỉ ra một số bất cập trong quản lý và đảm bảo môi trường trong KCN Nam Cấm, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa đề nghị công ty cần làm việc với UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT Đông Nam để xúc tiến hoàn thiện hệ thống hạ tầng BVMT trong KCN để được xác nhận hoàn thành các công trình BVMT theo quy định.

Bên cạnh duy trì quan trắc định kỳ thì cần xúc tiến đẩy nhanh việc xây dựng và vận hành hệ thống quan trắc tự động; đồng thời quan tâm xử lý bùn sau nạo vét hệ thống mương thoát nước bề mặt đúng quy định và giám sát chặt chẽ môi trường đối với các doanh nghiệp trong KCN.

Trong KCN có các loại nhà máy sản xuất như: May mặc, thực phẩm, điện – điện tử, in ấn bao bì, da giày, hàng hóa thể thao, sản xuất nhựa, cao su… nên nước thải chủ yếu có nhiều chất khó phân hủy và được quy vào loại nước thải nguy hại như: dầu khoáng, kim loại nặng… Ngoài ra còn có nước thải của các nhà máy từ quá trình thu gom, rửa nguyên liệu, vệ sinh thiết bị…

Related Posts