Những lưu ý khi lắp bồn chứa nước cho gia đình để được an toàn & chắc chắn

Những lưu ý khi lắp bồn chứa nước cho gia đình để được an toàn & chắc chắn: Anh Lục Đình Sáng (một chủ thầu xây dựng) ở phường Phước Long, TP. Nha Trang cho biết: “Do suy nghĩ đơn giản, nhiều người tự mua bồn về lắp ráp, không có tư vấn chuyên môn như thế rất nguy hiểm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu ngôi nhà, gây nguy cơ nứt, gãy, sụt lún. Nếu lắp bồn nước quá nặng, không tính đến kết cấu chịu lực sẽ gây ra tình trạng quá tải, sập đổ phần mái. Việc thi công ẩu, nguyên vật liệu kém chất lượng cũng khiến cho những bồn nước này có thể bị đổ”.

Những lưu ý khi lắp bồn chứa nước cho gia đình để được an toàn & chắc chắn

Hiện nay, đa số các bồn nước lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình đều là tự phát; chỉ một trục trặc nhỏ ở chân đế là tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thời gian vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra không ít vụ bồn nước bị rơi gây thiệt hại lớn.

Điển hình là vụ bồn chứa nước có dung tích khoảng 1.500 lít từ tầng thượng một căn nhà ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh bất ngờ rơi xuống nhà bên cạnh làm chết cháu bé 8 tháng tuổi và một người bị thương nặng. Trước đó, ở Nghệ An cũng xảy ra một vụ tai nạn tương tự làm 2 học sinh tử vong. Tại Khánh Hòa cũng từng xảy ra một số vụ bồn nước bị rớt ra khỏi chân đế, song rất may hậu quả không lớn.

 bồn nước Toàn Mỹ ở vinh, bồn nước Toàn Mỹ ở nghệ an, bồn nước Toàn Mỹ tại hà tĩnh, bồn nước Toàn Mỹ tại nghệ an, đại lý bồn chứa nước Toàn Mỹ ở nghệ an

Anh Lục Đình Sáng (một chủ thầu xây dựng) ở phường Phước Long, TP. Nha Trang cho biết: “Do suy nghĩ đơn giản, nhiều người tự mua bồn về lắp ráp, không có tư vấn chuyên môn như thế rất nguy hiểm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu ngôi nhà, gây nguy cơ nứt, gãy, sụt lún. Nếu lắp bồn nước quá nặng, không tính đến kết cấu chịu lực sẽ gây ra tình trạng quá tải, sập đổ phần mái. Việc thi công ẩu, nguyên vật liệu kém chất lượng cũng khiến cho những bồn nước này có thể bị đổ”.

Khảo sát tại TP. Nha Trang, chúng tôi nhận thấy ở nhiều khu vực, hầu hết các bồn nước inox, nhựa có dung tích từ 500 đến 2.000 lít nhưng chỉ được chủ nhà lắp đặt và gia cố chân đế hết sức sơ sài, khó bảo đảm an toàn khi trời mưa giông. Có những nơi, bồn chứa nước được đặt cheo leo ở sát mép tường, chân đế được làm bằng sắt hộp loại nhỏ, có độ bền thấp. Đặc biệt, tại địa bàn các phường Phước Long, Vĩnh Hòa, Phước Hải… có nhiều căn nhà cấp 4 được chủ hộ đặt bồn nước loại 500 – 1.000 lít ngay trên những mái tôn xập xệ.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Trang – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang, khi xin giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế phải thể hiện nơi lắp đặt bồn nước. Đối với nhà cao tầng, bắt buộc phải có thiết kế vị trí đặt bồn. Riêng vấn đề chịu lực thì do đơn vị tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều gia đình khi xây dựng nhà thường không đưa việc lắp đặt bồn nước vào thiết kế, thậm chí bản vẽ thiết kế được sao chép lại của các công trình khác. Khi căn nhà hoàn thành, người ta mới tính đến việc lắp đặt bồn nước lên những khu vực cao nhất của ngôi nhà.

Anh Trần Văn Minh (nhân viên kỹ thuật của một cửa hàng bán bồn nước trên đường 2-4, TP. Nha Trang) cho biết: “Nhiều người khi mua bồn nước về đã tự lắp đặt mà không mua chân đế do nhà sản xuất bán. Họ tự xây chân đế bằng gạch hoặc hàn các khung sắt làm bệ đỡ. Lâu ngày, không kiểm tra, các bệ trụ lực này hư mục là tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chân đế để đặt bồn nước, nơi đặt bồn phải là mặt phẳng trên nền bê-tông và cần chắc chắn, có dầm chịu lực cho trần nhà, không nên đặt gần lan can, mép tường.

Nên xây bờ bao quanh khoảng 1/3 thân bồn, các bồn nước trên cao nên có dây đai níu giữ bồn để tránh gió bão. Đặc biệt, chủ nhà cần kiểm tra định kỳ hàng năm vị trí lắp đặt, chân đế để khắc phục hư hỏng”. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân cần nhận thức rõ sự nguy hiểm khi lắp đặt các bồn nước trên nóc nhà, tăng cường các biện pháp gia cố, kiểm tra sự an toàn. Ngoài ra, khi xin cấp phép xây dựng, cơ quan chức năng phải yêu cầu chủ nhà nếu lắp đặt bồn nước phải có thiết kế chi tiết.

Những lỗi thường thấy khi lắp đặt bồn nước trên cao

Nhiều gia chủ đặt mua bồn nước người bán ch bồn và chân đế tới, lắp đặt là do thợ nề và thợ điện nước làm, không phải thợ chuyên nghiệp lắp đặt.  Có nhà thợ lắp đặt thấy không an toàn nếu đặt bồn nước nặng lên mái nhà, nhưng gia chủ vẫn đòi lắp đặt.  Có nhà ham rẻ mua bồn nước cũ  các ca hàng bán đồ gia dụng không có chân đỡ, nếu có thì chân sắt gỉ sét, mối hàn vừa gia cố thêm nên thợ nề phải chêm thêm gạch giúp họ.

Bồn nước Sơn Hà tại Vinh, Nghệ An có tốt không? nên mua bồn inox hay nhựa?

 những khu tập thể, hầu như trên nóc hộ này là bồn nhựa khổng lồ chứa nước cho cả khu, vì quá lâu năm nên trần võng, thấm dột khiến họ lại phải tự chống thấm. Chỉ cần lên tầng cao nhìn xuống, thấy các nhà chung cư, khu tập thể tầng trên cùng la liệt bồn nước 500 – 1.500 lít lắp đặt đủ kiểu đứng, nằm…

Tuy mỗi mét vuông sàn có thể chịu khoảng 700kg, nhưng nếu bồn nước lắp đặt không đúng chuẩn, mỗi bồn 1.000 – 2.000 lít thì khi tích nước sẽ nặng 1 – 2 tấn, một trần nhà sẽ phải chịu tải thêm hàng chục tấn nữa (nếu là khu nhà 5 tầng), tự lắp đặt không đúng chuẩn thì có thể dẫn đến việc hộ phía trên bị thấm nước, hoặc hơn nữa sức nặng quá tải có thể dẫn đến những tai họa cực kỳ nguy hiểm.

Các bước lắp đặt bồn nước đúng cách và an toàn

Sau đây, Toàn Phát sẽ tư vấn cho các bạn về các bước lắp đặt bồn nước đúng cách và an toàn

Bước 1 : Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và địa hình, địa lý của ngôi nhà.

Không nên chọn các loại bồn nước có dung tích vượt quá so với khả năng chịu lực của mái nhà, tháp, trụ gia cố… vì vượt tải vị trí lắp đặt có thể khiến cho mái nhà bị sập, bồn nước bị rơi khỏi vị trí lắp đặt gây nguy hiểm khôn lường. Nếu bạn còn chưa biết cách lựa chọn , mời các bạn đọc bài viết sau : Cách lựa chọn bồn nước phù hợp cho gia đình

Bước 2 : Lựa chọn vị trí lắp đặt

  • Mặt bằng để sản phẩm phải phẳng, trên mặt phẳng, trên nền bê tông vững chắc và phải chịu lực gấp ít nhất 4 lần tải trọng của bồn chứa ( tốt nhất các khu vực để bồn chứa bố trí các dầm chịu lực cho trần nhà)
  • Điểm tiếp xúc của mặt chân đế với mái nhà hoặc nơi đặt bồn nước phải đảm bảo đủ độ cứng nhất định, chịu được lực tốt giúp cho bồn nước thăng bằng và có cảm giác chắc chắn nhất.

Nên lắp đặt bồn nước ở những nơi bằng phẳng ngoài ra có thể xem thêm các sản phẩm máy nước nong năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành để thời tiết mùa đông không còn là nỗi sợ hãi của các thành viên trong gia đình bạn

Related Posts