Loạn công nghệ trong máy lọc nước bày bán trên thị trường

Loạn công nghệ trong máy lọc nước bày bán trên thị trường: Công nghệ RO là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micro mét, ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước.

Loạn công nghệ trong máy lọc nước bày bán trên thị trường

Hiện thị trường thiết bị lọc nước Việt Nam đang có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với các loại công nghệ thuộc các hãng khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp, tiết kiệm mà hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.

Khi đời sống được nâng cao, người dân đã quan tâm hơn tới các vấn đề về môi trường sống xung quanh như nguồn nước bị ô nhiễm Asen cùng nhiều kim loại nặng khác. Đây là những chất nguy hiểm đến sức khỏe con người nếu sử dụng trực tiếp trong ăn uống.

Loạn công nghệ trong máy lọc nước bày bán trên thị trường

Thực tế, tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các đô thị lớn, hàm lượng Asen trong nước vượt tiêu chuẩn khá nhiều. Theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc và Dự báo Tài nguyên nước cho thấy, số mẫu nước có hàm lượng Asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép là trên 50%.

Bản đồ Asen do UNICEF thực hiện cũng cho thấy, có đến 21% khu dân cư Việt Nam đang sử dụng nguồn nước nhiễm Asen, trong đó Hà Nội là một trong 10 tỉnh nhiễm Asen nặng nhất. Để loại bỏ Asen trong nước, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên lọc nước trước khi sử dụng.

Hiện trên thị trường có vô vàn các sản phẩm lọc nước với nhiều công nghệ khác nhau, xuất xứ từ nhiều nước khác nhau song tựu trung lại các sản phẩm này đều sử dụng các công nghệ màng lọc như: màng siêu lọc (UF), màng tinh lọc (MF), màng lọc Nano (NF), màng thẩm thấu ngược (RO).

Trong đó, màng siêu lọc (UF) loại bỏ dầu, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn và hầu hết các phân tử lớn từ nước. Màng tinh lọc (MF) dùng để loại bỏ các cặn có kích thước lớn, các đại phân tử được tách ra từ các phân tử lớn khác, protein, hay các mảnh vỡ tế bào.

Còn màng lọc Nano NF có kích thước lỗ khoảng 0,001 micron thường được sử dụng để loại bỏ các ion đa hóa trị, các chất hữu cơ đơn phân tử, các virus, các vật chất hữu cơ tự nhiên và các muối. Trong xử lý nước, màng NF được sử dụng để làm mềm nước, loại bỏ thuốc trừ sâu, khử màu.

Màng thẩm thấu ngược (RO) ngoài việc loại bỏ tất cả các phân tử hữu cơ và virus thì còn loại bỏ hầu hết các ion đơn trị, các khoáng chất có mặt trong nước do đó nó được ứng dụng phổ biến trong khử muối, khử mặn, khử khoáng để sản xuất nước tinh khiết với tính kinh tế cao hơn so với phương pháp chưng cất.

Công nghệ RO và Nano đua nhau phát triển

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của màng lọc RO thông thường là lượng nước thải quá lớn, mất tới gần 80% sau một khoảng thời gian sử dụng ngắn và tuổi thọ chỉ là 2 năm sử dụng. Thực tế trên thị trường máy lọc nước cao cấp hiện thường dùng màng lọc Nano và RO thông thường.

Riêng về các thiết bị lọc nước dùng màng RO, cơ bản đều giống nhau về mặt cấu tạo, thậm chí giống nhau cả về linh kiện lắp ráp. Vì thế người sử dụng lần đầu rất khó khăn để nhận biết tính nổi trội của từng công nghệ, từng sản phẩm. Trong khi đó một số người lại phàn nàn lọc nước RO gây tốn quá nhiều tiền nước do lượng nước thải cao quá.

Lý giải vì sao máy lọc nước Karofi tại nghệ an lại bán chạy?

Còn đối với dòng máy lọc nước Nano dù được lựa chọn mua do giá cả hợp lý, phù hợp với diện tích bếp nhỏ, không có nước thải nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết có loại trừ được hết Asen hay không? Trước những băn khoăn đó, hãng A. O. Smith, một đại gia với kinh nghiệm 140 năm trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lọc nước tại Mỹ, đã mang đến thị trường Việt Nam sản phẩm máy lọc nước mang công nghệ màng lọc RO – Side Stream. Đây là công nghệ đã được cấp bản quyền sáng chế độc quyền tại Mỹ.

Theo đại diện của hãng A. O. Smith, màng lọc RO công nghệ Side Stream của A. O. Smith có khả năng loại bỏ 99,9% kim loại nặng (Asen, chì, thủy ngân…) và các vi khuẩn có hại đồng thời giúp nâng cao hiệu suất sử dụng, tiết kiệm nước và kéo dài tuổi thọ lõi lọc. Ngoài ra, màng lọc RO – Side Stream còn cung cấp thêm 66% nước tinh khiết, giảm 56% nước thải và tuổi thọ lõi lọc kéo dài hơn 1,5 lần so với các máy lọc nước RO thông thường khác.

Tiến sĩ Wilfridus M. Brouwer, Phó chủ tịch tập đoàn A. O. Smith, Kiêm chủ tịch A. O. Smith Châu Á cho biết: Không chỉ có thế mạnh về thiết bị lọc nước, A. O. Smith còn có thế mạnh về thiết bị máy nước nóng gia dụng và công nghiệp. Đây là những lĩnh vực mà A. O. Smith hiện đang dẫn đầu tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc. Được biết, với thị trường Việt Nam, A. O. Smith dự định sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm lọc nước với các giải pháp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu lớn về lượng nước tinh khiết của người tiêu dùng tại thị trường này.

Máy lọc nước RO lọc được hầu hết các nguồn nước hiện nay như: nước sông, nước mưa, nước phèn, nước giếng… Tuy nhiên đối với những nguồn nước nhiễm phèn nặng như ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hay những nguồn nước nhiễm đá vôi thì bạn nên lọc thô nước trước khi lọc bằng máy lọc nước. Lọc thô bằng cách lọc qua than, cát, sỏi… để loại bỏ bớt các tạp chất như phèn, vôi, cặn bã với kích thước lớn trong nước, điều này sẽ đảm bảo độ bền cho các lõi lọc của máy lọc nước, giúp bạn sử dụng được bền lâu hơn.

Related Posts