Than hoạt tính và cách phân biệt với than thường

Than hoạt tính và cách phân biệt với than thường: Than hoạt tính hay còn gọi là Activated Carbon là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ hơi nước 900 – 1000 độ C trong môi trường yếm khí, tạo ra một carbon có cấu trúc mao mạch rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng thấp. Than hoạt tính thường được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên nên được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất.

Than hoạt tính là gì mà được quan tâm nhiều đến vậy?

Than hoạt tính hay còn gọi là Activated Carbon là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ hơi nước 900 – 1000 độ C trong môi trường yếm khí, tạo ra một carbon có cấu trúc mao mạch rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng thấp. Than hoạt tính thường được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên nên được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất.

Than hoạt tính và cách phân biệt với than thường

  • Việc sử dụng than hoạt tính sẽ giúp lọc cặn bẩn, chất độc trong nước sinh hoạt, nước cấp,… ứng dụng phổ biến để lọc nước gia đình, công nghiệp. Ngoài ra, than hoạt tính còn có công dụng lọc mùi nên được sử dụng trong hệ thống lọc mùi xe hơi, máy lạnh, máy lọc không khí, hệ thống hút khói, khử mùi nhà bếp gia đình cũng như công nghiệp.
  • Trong lĩnh vực y học, than hoạt tính còn được sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị ngộ độc. Trong lĩnh vực làm đẹp cũng có sự góp mặt của than hoạt tính trong sữa rửa mặt, sữa tắm, mascara,…
  • Với những công dụng tuyệt vời, an toàn, thân thiện với môi trường và không hề độc hại mà than hoạt tính đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho công nghệ lọc nước và không khí hiện nay. Thế nhưng trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều địa chỉ kinh doanh lừa đảo nhằm thu lợi nhuận, điều này sẽ gây tác hại đối với sức khỏe người dùng nên việc lựa chọn địa chỉ than hoạt tính mua ở đâu uy tín là rất quan trọng.

Bí quyết phân biệt giữa than thường và than hoạt tính

Than hoạt tính và cách phân biệt với than thường 2

Ngoài chọn được địa chỉ than hoạt tính mua ở đâu chất lượng, quý vị cần nắm được cách phân biệt giữa than thường và than hoạt tính như sau:

  • Lấy một ít than hoạt tính cho vào ly nước, nếu thấy có hiện tượng bọt khí sủi lên trên bề mặt than hoạt tính, cũng như sủi tăm trên nước ở ly thì đó chính là than hoạt tính. Ngược lại nếu không thấy hiện tượng sủi bọt và kết tủa thì đó là than thông thường.
  • Khi nhỏ mực vào than, lúc này than sẽ hút ngay và giữ nó lại trong đó. Lý do có điều này là vì than hoạt tính có tiết diện mao mạch rất lớn và có cấu tạo dạng sợi nên dễ dàng thấm hút ngay.

Nếu khoa học không phát triển, có lẽ chúng ta không thể tưởng tượng được một thứ bột đen ngòm được gọi là than hoạt tính lại có nhiều công dụng như vậy. Từ món kem đen, vỏ bánh hamberger, kem đánh răng, lọc nước, làm đẹp… Rất nhiều công dụng. Hôm nay, cùng Datdobazan.com đi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm cực tốt này nhé. Thứ nguyên liệu đen xì ấy là nguyên liệu tạo màu cho nhiều ngành công nghiệp và cực tốt sức khỏe. Than hoạt tính có nhiều loại. Than tre hoạt tính là một loại trong số đó.

Related Posts