Máy lọc nước cho bể cá & xử lý nước cho bể cá, hồ cá tại TP.Vinh, Nghệ An

Máy lọc nước cho hồ cá & xử lý nước cho bể cá, hồ cá tại TP.Vinh, Nghệ An: Hệ thống máy lọc nước cho bể cá, hồ cá có thể dùng liên tục trong trong các giai đoạn lọc nước giúp loại bỏ được phần lớn các mùi màu và các thành phần hóa chất có trong nguồn nước hồ cá, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những con cá. Ngoài ra than hoạt tính còn được sử dụng rỗng rải để thu hút thành phần thuốc sau khoảng một thời gian điều trị, giúp loại bỏ phần lớn các loại thuốc kể cả màu sắc và mùi vị khó chịu.

Máy lọc nước cho hồ cá ở Vinh, Nghệ An

Máy lọc nước hồ cá còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: bộ lọc hồ cá, bộ lọc nước bể cá, máy bơm lọc nước, máy bơm lọc bể cá, máy lọc nước bể cá, thiết bị lọc nước hồ cá hay thiết bị xử lý nước cho hồ cá… Thiết bị này có chức năng lọc và làm sạch nước trong hồ hay bể thủy sinh nhờ vào nhiều lớp lọc được trang bị sẵn trong bộ lọc. Nước khi được lọc sẽ được xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc trôi lơ lửng trong nước làm cho hồ cá của bạn được trong sạch, giàu oxy giúp các sinh vật trong hồ sống khỏe mạnh.

may loc nuoc be ca
Để giữ được bể cá xanh, sạch, đẹp thì một chiếc máy lọc là dụng cụ không thể thiếu được

Về cấu tạo:

Thông thường một máy lọc có 3 lớp lọc gồm: lớp lọc cơ học, lớp lọc hóa học, và lớp lọc sinh học.

+ Lớp lọc cơ học (còn gọi là lọc thô) là nơi xảy ra quá trình bắt lấy các hạt, chất bẩn li ti lơ lửng trong nước nhờ vào các vật liệu lọc như bông lọc.

+Lớp lọc hóa học (còn gọi là lọc hóa chất) là nơi xảy quá trình xử lý các hóa chất độc hại có trong nước nhờ vào các vật liệu lọc như gốm lọc, than hoạt tính (carbon), san hô vụn.. Lớp lọc hóa học có mục đích chính là hấp thu các chất dinh dưỡng thừa hoặc các hóa chất từ bể nuôi cá.

+Lớp lọc sinh học (còn gọ là lọc vi sinh) giai đoạn này là nơi xảy ra sự phân hủy của các loại vi khuẩn khác nhau. Được gọi là chu kỳ nitơ hóa nơi mà các chất thải, thức ăn thừa, và nấm mốc bị phá vỡ tạo ra chất Amoniac. Amoniac là chất độc có ảnh hưởng nguy hiểm cho các sinh vật trong hồ cá, nếu có đủ không gian cho các loại vi khuẩn có lợi phát triển.

Chu kỳ Nitơ hóa sẽ tiếp tục làm công việc đó là giúp khử Nitrat cho hồ cá. Một bộ lọc sinh học tốt là bộ lọc cung cấp đủ oxy và có không gian cho các vi khuẩn phát triển.

Xem thêm các thông tin khác tại:

  • Mua cước câu cá tốt chính hãng từ Amazon Nhật Bản
  • Bếp từ Đức xách tay có tốt không? mua ở đâu?
  • Bàn ủi hơi nước Tefal của nước nào? sử dụng có tốt không?

Các loại máy lọc nước cho bể cá bạn có thể tham khảo

Dạng lọc thác treo

Đây là loại máy lọc giúp bạn làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước. Đây là loại máy lọc được sử dụng phổ biến nhất vì nó được trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học theo tiêu chuẩn. Nó còn có nhiều mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và dễ lắp đặt vào bể cá. Máy lọc được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá và hút nước từ hồ lên qua ống Siphon.

Nguyên tắc hoạt động của máy

Nước được hút lên qua ống siphon và đưa vào màng lọc trong máy lọc.

Lớp lọc thứ 1: Quá trình lọc cơ học xảy ra khi nước đi qua nệm lọc hoặc thiết bị lọc. Tại đây các chất bẩn trong nước được giữ lại tại đây.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học khi nước chảy qua lớp carbon được sử dụng để loại bỏ độc tố và chất hóa học có trong nước.

Lớp lọc thứ 3: Cuối cùng là lớp lọc sinh học xảy ra bên trong lớp lọc vi sinh. Một số lượng lớn các vi khuẩn có lợi hình thành trong các lớp vi sinh và đây là nhân tố tạo ra màng lọc sinh học, chúng khử các khí độc có trong nước.

may loc be ca dang thac treo
Máy lọc bể cá dạng thác treo có đến 3 màng lọc

Dòng nước sẽ đi ra và chảy vào bể như một thác nước nhỏ ở đầu kia chính vì vậy lọc mới có tên gọi là lọc thác.

Hầu hết các hệ thống mới trang bị bánh xe vi sinh hoặc miếng lọc vi sinh,bánh xe vi sinh là bánh xe có một bộ lọc vi sinh đi kèm.

Một vài lưu ý:

– Dòng chảy từ máy lọc thác treo tạo ra yếu và chỉ xoay quanh một chỗ.
– Loại lọc này có kích thước nhỏ, phụ kiện lọc không nhiều nên không phù hợp để sử dụng cho bể thủy sinh loại lớn. Bể thủy sinh lớn thì bạn nên dùng lọc thùng thì tốt hơn.

Vấn đề giá thì máy lọc thác treo dao động từ 200k đến 3 triệu.

Bạn có thể tham khảo máy lọc thác GOL có giá khoảng 260,000vnd

Lọc mút (Sponge Filter)

Tên gọi khác của thiết bị là lọc xốp, lọc bọt biển, lọc vi sinh, lọc nhờ không khí, Sponge Filter hay Air Driven Filter

Lọc mút là loại lọc khá đơn giản dễ sử dụng. Máy dùng để hút những chất bẩn trôi lơ lửng trong nước giúp làm nước trong. Máy có thiết kế đơn giản, và bạn có thể tự chế. Máy được đặt trực tiếp vào trong hồ cá và có một ống khí của máy sục khí (máy sủi oxy) thông ra ngoài.

Chúng được làm ra chủ yếu là để sử dụng cho bể cá làm giống, bể ươm cá bột-cá con, bể chữa bệnh cho cá hoặc bể nuôi cá nhỏ, động vật không xương sống. Vì đây là thiết bị lọc giá rẻ, nếu tài chính có hạn thì bạn có thể sử dụng cho tất cả các bể từ bể cá từ mini, bể tép cảnh tới bể thủy sinh lớn.

Nguyên tắc hoạt động của máy:

Máy lọc mút hoạt động dựa trên máy sục khí và chỉ có 2 lớp lọc. Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra đầu tiên khi máy sục khí tạo ra các bóng khí từ bên dưới đi lên kéo theo dòng nước, nước buộc phải chạy qua lớp xốp lọc ngăn cách với lõi lọc, khi đó các chất bẩn trong nước được giữ lại ở lớp xốp.

loc be ca dang mut
Lọc dạng mút có 2 lớp màng lọc và có giá thành rẻ

Lớp lọc thứ 2: Quá trình lọc sinh học xảy ra trên lớp xốp này nhờ vi các vi khuẩn có lợi sống trên đó.

Lưu ý:

Khi làm sạch miếng xốp nên cẩn thận sử dụng nước quá nóng vì có thể làm chết các vi khuẩn có lợi. Chỉ cần gỡ bỏ các mảng bám lớn là được.

Miếng xốp (được làm từ mút, lọc vi sinh) là nơi cư trú của vi sinh vật và các vi khuẩn có lợi.
Và máy lọc mút gây ra tiếng ồn từ bọt khí.

Giá máy lọc mút dao động từ 100,000vnd đến 800,000vnd. Riêng tấm xốp lọc (lọc vi sinh) có giá từ 50,000 đến 500,000 tùy loại.

Sản phẩm khuyên dùng: Lọc mút vi sinh 180 có giá khoảng 70,000vnd

Lọc thùng (Canister Filter)

Tên gọi khác: Lọc ngoài / Lọc bình kín / Canister Filter / External Filter. Lọc thùng là loại máy lọc có dạng thùng kín đặt ngoài hồ. Thiết bị sẽ giúp lọc sạch nước và các chất độc trong hồ. Máy lọc thùng tạo ra dòng chảy tốt cho bể và loại bỏ bụi cùng các chất bẩn dưới đáy bể.

Đây là loại máy lọc được người chơi thủy sinh ưu chuộng và đặc biệt sử dụng cho hồ thủy sinh từ 150 lít trở lên. Phù hợp cho tất cả các mục đích từ nuôi cá cảnh nước ngọt đến cá cảnh biển.

Máy lọc thùng cung cấp đầy đủ cơ chế lọc cơ học, hóa học và lọc sinh học tối ưu nhất nhờ kích thước lớn hơn đáng kể so với loại máy lọc thác treo. Các thiết bị lọc cũng lớn nên có thể xử lý được khối lượng nước lớn hơn trong khoảng thời gian ngắn.

Nguyên tắc hoạt động: Máy lọc thùng có 2 đường ống đi ra và đi vào. Nước được hút từ ống siphon đi vào thùng lọc sau đó đi xuống đáy và đi lên qua các thiết bị lọc và được hút ra ngoài thông qua một đường ống khác để đưa nước quay trở lại hồ.

Lớp lọc thứ 1: Giai đoạn lọc cơ học xảy ra khi áp lực nước tăng lên buộc nước đi qua các vật liệu lọc, các chất bẩn cùng những hạt nhỏ li ti trong nước được giữ lại tại đây.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học được thực hiện khi nước đi qua các vật liệu lọc hóa học bằng Carbon, nhờ các trang bị vật liệu lọc tốt nên thiết bị lọc thùng cung cấp cơ chế lọc hóa học tốt hơn các loại lọc khác.

may loc be nuoc dang thung
Lọc bể cá dạng thùng dành cho các bể cá lớn

Lớp lọc thứ 3: Lọc sinh học xảy ra ở giai đoạn cuối cùng khi nước đi qua lớp lọc vi sinh để vi khuẩn hấp thụ và chuyển hóa các chất khí độc hại còn lại trong nước.

Lưu ý: Lọc sinh học chủ yếu là dựa vào sự hiện diện của oxy trong nước khi đi qua nó. Vì máy lọc thùng là loại máy lọc kín và không có không khí tiếp xúc với nước nên việc lọc sinh học ở đây không mang lại hiệu quả cao như cơ chế lọc cơ học và hóa học ở bộ lọc này.

Hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính có trong bể cá là một trong những phần quan trọng nhất để có thể duy trì sự cân bằng cần thiết trong bể nuôi. Các nhà chuyên môn thường phân ra thành 3 loai hệ thống lọc nước nuôi cá cảnh. Ở mỗi loại hệ thống đều có những đặc điểm cần phải hiểu rõ để có thể áp dụng vào bể nuôi trong gia đình của bạn một cách phù hợp hơn.

Related Posts