Tự làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại nhà an toàn và hiệu quả

Tự làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại nhà an toàn và hiệu quả: Ngày này, than hoạt tính,cát thạch anh ,cát mangan được sử dụng rất rộng rãi trong hệ thống lọc nước, lọc nước gia đình, lọc không khí gia đình hay trong xử lý nước từ công nghệ của các nhà máy, khu công nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước khi công dụng của than và cát trong bể lọc phát huy sức mạnh làm màu,mùi biến mất không còn đọng trong nước, đó chính là ưu điểm của những loại vật liệu lọc nước này.

Công dụng của than hoạt tính lọc nước

Nguồn gốc tất cả sự biến đổi về môi trường nước đang xảy ra hiện nay trên thế giới cũng như ở nước ta là các hoạt động kinh tế, phát triển của xã hội loài người. Các hoạt động này, một mặt làm cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, mặt khác lại tạo ra hàng loạt khan hiếm, cạn kiệt ô nhiễm nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước…,

Ngày này, than hoạt tính,cát thạch anh ,cát mangan được sử dụng rất rộng rãi trong hệ thống lọc nước, lọc nước gia đình, lọc không khí gia đình hay trong xử lý nước từ công nghệ của các nhà máy, khu công nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước khi công dụng của than và cát trong bể lọc phát huy sức mạnh làm màu,mùi biến mất không còn đọng trong nước, đó chính là ưu điểm của những loại vật liệu lọc nước này.

Chi tiết cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại Nghệ An 2

Trước khi đi vào chủ đề chính chúng tôi muốn cho quý khách tìm hiểu sơ qua về một số loại vật liệu lọc nước,trong ngành công nghiệp lọc nước người ta vẫn thường sử dụng chủ yếu 3 loại vật liệu THAN HOẠT TÍNH khử mùi,màu…,cát thạch anh lọc trong…,cát mangan khử sắt(công thức hóa học fe) :

+ Than hoạt tính dang bột (tên tiếng anh Powdered Activated Carbon – PAC); Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

+ Than hoạt tính dạng hạt (tên tiếng anh Granular Activated Carbon ); được cấu tạo thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình Bao gồm cả xử lý thô và xử lý để lấy nước có chất lượng cao hơn – tùy vào từng loại than hoạt tính được lựa chọn. Than hoạt tính dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn, hấp phụ chất độc hại… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước cần sử dụng đủ than trong một cấu trúc lọc), nếu tốc độ dòng nước quá lớn  không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

Than hoạt tính dạng khối (tên tiếng anh Solid Block Activated Carbon – SBAC); thường có cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

  • đối với phương pháp Lọc vật lý: Giúp loại bỏ các, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than điều này có thể thấy khi cho than hoạt tính vào trong cốc nước, nó sẽ sủi tăm lên trong lần đầu tiên nguyên do nước lúc này chiếm chỗ trong các lỗ nhỏ li ti của than)
  •  Lọc hút bám : Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính không hút nước nhưng hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước, chính vì vậy than hoạt tính có đặc tính quý báu là khử độc hiệu quả.

Các vật liệu lọc nước khác cần thiết

+ Cát thạch anh tên tiếng anh (quartz sand) Công thức hợp chất đơn gian của nó làSiO2 là một loại cát có thành phần yếu là thạch anh.( silic dioxit). Một loạt các biến thể khác của loại cát này có thể kể đến như là: thạch anh nguyên chất; tridimit và critobalit tùy thuộc vào nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định.

sỏi thạch anh tại vinh, sỏi thạch anh ở nghệ an, cát thạch anh hà tĩnh, cát thạch anh lọc nước hà tĩnh 2

  • Một trong những công dụng chủ yếu của cát thạch anh chính là dùng trong các hệ thống lọc nước từ đơn giản đến phức tạp. Cát thạch anh  có tác dụng lọc nước lọc cặn bẩn,tạp chất, giữ lại các chất lơ lửng, không kết tủa trong nước rất tốt, hơn nữa giá cả được xếp vào loại rẻ nhất trong các loại cát lọc nước .

+ Cát Mangan là loại vật liệu lọc nước công dụng chủ yếu khử Sắt, Asen và Mangan lẫn trong nước. Trong quá trình lọc nước, cát Mangan tạo ra tác dụng đẩy nhanh quá trình lấy đi các ion kim loại độc hại, cụ thể là Sắt, Mangan và Asen.

  • Cát Mangan lọc nước công nghiệp, có ưu điểm khử mùi nước nhiễm Sắt, nhiễm Mangan, khử mùi tanh bằng cách oxy hóa trực tiếp qua tiếp xúc với bề mặt cát. đặc biệt Cát Mangan phát huy công lực trong việc lọc nước và có thể xử lý nước nhiễm nặng Mangan và Sắt ở mức cao gấp 5 – 7 lần cho phép.

Tự làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại nhà an toàn và hiệu quả

Chi tiết cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại Nghệ An

  • + Lớp vật liệu thứ 1: Dùng sỏi thạch anh hoặc sỏi biển lọc nước các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi không có công dụng lọc mà chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc,cũng như thu gom nước
  • + Loại vật liệu lọc tiếp theo: Vật liệu lọc than hoạt tính (không nên dùng than HOA vì than hoa không có nhiều tác dụng trong hệ thống lọc so với loại than khác). Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt là tốt nhất rồi hoặc than viên nén dùng để khử mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn. Với độ dày 10cm /m2 ướng với 50kg nên sử dụng là than gáo dừa dạng hạt. Dạng than nén là 80kg/m2 (3bao x 25kg/bao)
  • + Vật liệu lọc thứ III: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao)
  • + Vật liệu lọc trên cùng : cát thạch anh lọc nước chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm và đổ thêm một lớp cát vàng phủ mặt

Đây là dạng bể lọc nước đơn giản mà mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí bỏ ra chỉ từ vài trăm ngàn đồng, dùng để sử dụng với các hệ thống lọc nước đơn giản trong mỗi gia đình, loại bỏ các tạp chất khí hòa tan hoặc những vật chất rắn khác mà hệ thống xử lý nước máy cấp thành phố chưa xử lý được triệt để. Hiện nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng trở nên trầm trọng. Nhiều địa phương, người dân phải sử dụng cả nước ao hồ, sông suối và nước nhiễm bẩn về dùng. Nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng chống bệnh tật, xin hướng dẫn kỹ thuật xây dựng bể lọc nước đơn giản với nguyên liệu chính là than hoạt tính. Đây là dạng hệ thống lọc nước đơn giản mà mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí bỏ ra chỉ từ vài trăm ngàn đồng.

Related Posts