Than gáo dừa có tốt không? than gáo dừa có những công dụng gì?

Than gáo dừa có tốt không? than gáo dừa có những công dụng gì? Món nướng vốn được nhiều người ưa chuộng. Người thì nướng củi, người thì nướng bếp nhưng đều có những nhược điểm. Than củi gây ô nhiễm môi trường và bắn tro vào thức ăn, bắn tia lửa vào người sử dụng. Còn so với bếp nướng, thịt nướng lửa vẫn có mùi đặc trưng không thể thay thế.

+ Than gáo dừa có tốt không? than gáo dừa có những công dụng gì?

Dừa được trồng nhiều ở miền nam Việt Nam. Cây dừa, từ gốc đến ngọn đều mang lại giá trị kinh tế cho người trồng. Ngày nay, việc tận dụng gáo dừa để sản xuất than hoạt tính đã mang lại một nguồn thu không nhỏ cho người nông dân.

vật liệu lọc nước, vật liệu lọc nước tại vinh, vật liệu lọc nước tại hà tĩnh, vật liệu lọc nước tại nghệ an, giá vật liệu lọc nước, vật liệu lọc nước thạch anh 2

Tại sao lại dùng gáo dừa làm than hoạt tính?: Do hàm lượng carbon co và rất cứng, gáo dừa được chọn làm nguyên liệu lý tưởng để sản xuất than hoạt tính. Dừa Việt Nam được xếp vào khu vực có giá trị cao, bên cạnh Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka, và Philippines.

Phương pháp sản xuất than gáo dừa?: Gáo dừa/ sọ dừa được thu mua từ các cơ sở chế biến cơm dừa, được cạo sạch xơ, đưa vào đốt trong các lò kín, được xịt hơi nước hoặc axit để tăng tối đa khả năng hấp phụ. Sau khi ra lò, than gáo dừa được phân loại theo kích thước phù hợp với các ứng dụng thực tế.

Tại sao Than gáo dừa tốt hơn than đá? Than làm từ gáo dừa có cấu trúc mao mạch rỗng nhiều hơn và nhỏ hơn loại làm từ than đá. Chính vì thế nó vừa có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn rất nhiều, vừa lọc được những hạt nhỏ hơn. Hơn nữa, do cứng hơn than đá nên than gáo dừa có độ ổn định, ít bị vỡ, ít tạo bụi hơn rất nhiều.

Than gáo dừa có những ứng dụng nào? Hầu hết các ứng dụng đang dùng than hoạt tính từ than đá đều có thể chuyển qua dùng than gáo dừa. Than gáo dừa thích hợp với nguồn nước có chỉ số TOC thấp. Trong lọc khí/ hơi, than hoạt tính gáo dừa cũng có ưu thế hơn khi hấp phụ VOC, nhất là các chất hữu cơ có phân tử lượng nhẹ.

Nhưng cũng có những trường hợp than hoạt tính gáo tác dụng kém hơn than đá, ví dụ như khi xử lý nước mặt có TOC cao, xử lý nước thải, khử màu. Than hoạt tính từ than đá có hiệu quả hơn khi xử lý chát hữu cơ có phân tử lượng nặng hơn.

Than gáo dừa có thể lọc nước uống? Tất nhiên! Đây là thế mạnh mà than gáo dừa đã chứng minh trong thời gian dài và hoàn toàn vượt trội trong tất cả các loại than hoạt tính. Với sự đầu tư hợp lý về công nghệ, máy móc thiết bị, Việt Nam bắt đầu có thể cung cấp cho thị trường những loại than hoạt tính gáo dừa chất lượng, đạt một số tiêu chuẩn quốc tế.

+ Các loại than hoạt tính gáo dừa sản xuất tại Việt Nam?

Đây là một trong những loại đã đuwocj kiểm định theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS:

Chỉ số ĐVT 0408 mesh 0612 mesh 0820 mesh 0832 mesh 1032 mesh
Hấp phụ Iodine mg/g 1.100 min 1.100 min 1.100 min 1.100 min 1.100 min
Hấp phụ C.T.C (CCl4) % 60 min 60 min 60 min 60 min 60 min
Hấp phụ Benzene % 33 min 33 min 33 min 33 min 33 min
Hấp phụ Methylene Blue ml/g / / / 170 min 170 min
Độ cứng % 95 min 95 min 95 min 95 min 95 min
Tỷ trọng khối(ở 25oC) g/l 500 max 520 max 530 max 540 max 550 max
Hàm lượng ẩm % 5 max 5 max 5 max 5 max 5 max
Hàm lượng tro % 3 max 3 max 3 max 3 max 3 max
Tỷ lệ cở hạt % 90 min 90 min 90 min 90 min 90 min
Độ PH
9-11 9-11 9-11 9-11 9-11

+ Đã đến lúc dùng than gáo dừa Việt?

Xét cả về kỹ thuật và kinh tế, đã đến lúc chuyển qua sử dụng than gáo dừa sản xuất tại Việt Nam chưa? Theo bảng kết quả kiểm nghiệm trên, than do Việt Nam sản xuất có thể thay thế cho than nhập khẩu ở một số ứng dụng. So với các loại than hoạt tính do Trung Quốc sản xuất từ than đá thì than gáo dừa Việt hoàn toàn chiếm ưu thế.

Xét về giá thành, trong tương lai gần, than Trung Quốc chắc chắn sẽ không còn rẻ nữa vì:

  • Trị giá đồng NDT đang tăng lên do sức ép của Mỹ.
  • Chi phí nhiên liệu để sản xuất của Trung Quốc sẽ ngày càng tăng.
  • Trong khi đó, Việt Nam có thể tận dụng chính lá dừa, xơ dừa làm nhiên liệu đốt than.

Vậy nếu quý vị đang sử dụng than hoạt tính có nguồn gốc từ than đá Trung Quốc, hãy tạo cơ hội cho ngành sản xuất than hoạt tính của chúng ta có cơ hội để phát triển.

Related Posts