Cách sử dụng bình lọc nước cho gia đình an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng bình lọc nước cho gia đình an toàn và hiệu quả: Cấu tạo của bình lọc nước để bàn gồm hai tầng, tầng đầu tiên để chăm nước vào, tại tầng này có bộ phận chính là cục sứ lọc nước. Bộ phận này có tác dụng loại bỏ các cặn bã, cát, đất, phèn trong nguồn nước trước khi đưa nguồn nước xuống tầng thứ hai để lọc thêm lần nữa.

Cách sử dụng bình lọc nước cho gia đình an toàn và hiệu quả

Mặc dù nước thủy cục được cung cấp đến từng hộ dân đã qua xử lý đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn để sử dụng ngay, thế nhưng có nhiều gia đình vẫn sử dụng bình lọc nước để lọc qua một lần trước khi sử dụng. Vì thế bình lọc nước để bàn được nhiều gia đình lựa chọn để bảo đảm an toàn.

Cấu tạo của bình lọc nước để bàn gồm hai tầng, tầng đầu tiên để chăm nước vào, tại tầng này có bộ phận chính là cục sứ lọc nước. Bộ phận này có tác dụng loại bỏ các cặn bã, cát, đất, phèn trong nguồn nước trước khi đưa nguồn nước xuống tầng thứ hai để lọc thêm lần nữa.

Nước máy lọc qua bình, bể lọc thông thường khi đun sôi không hoàn toàn “sạch”, đủ an toàn cho sức khỏe như bạn nghĩ. Việc đun sôi nước không thể loại bỏ các chất hữu cơ, màu và mùi. Hơn nữa, nước đun sôi để nguội rất dễ bị tái nhiễm vi khuẩn chỉ sau vài giờ. Vậy nên, việc lắp đặt một hệ thống máy lọc sử dụng những công nghệ lọc tiên đang là “cứu tinh” cho nỗi lo nước nhiễm bẩn của nhiều gia đình.

Tại tầng thứ hai của bình lọc, nước tiếp tục được lọc bởi lõi lọc than 5 tầng, cấu tạo của lõi lọc thang gồm các lớp như: than hoạt tính để khử mùi, cát khoáng chất và cát tinh khiết để chống lão hóa, hạt Ion Rezin để loại bỏ kim loại nặng trong nước và lớp cuối cùng là khoáng vô cơ để khử các vi khuẩn mang mầm bệnh và bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Sau khi qua hai công đoạn lọc, nước sạch sẽ đưa qua bộ phận chứa nước để sử dụng.

Mặc dù nhiều gia đình lựa chọn bình lọc nước tại nhà để làm sạch nguồn nước sử dụng hàng ngày, thế nhưng công đoạn vệ sinh bình lọc nước vẫn còn nhiều người thờ ơ không quan tâm. Theo các cửa hàng bán bình lọc nước, để giữ vệ sinh cho các bộ phần của bình lọc, người sử dụng nên đổ bỏ đi đợt nước đã lọc đầu tiên. Bên cạnh đó công đoạn vệ sinh và thay thế các bộ phận của bình lọc nước cũng nên đặc biệt quan tâm.

Đối với cục lọc sứ ở tầng một, người tiêu dùng nên vệ sinh mỗi tuần một lần, trong lúc vệ sinh cục lọc chỉ nên sử dụng khăn để lau sạch, không nên sử dụng bàn chải để cọ rửa sẽ khiến cục lọc bị trầy xước. Bên cạnh đó nhà sản xuất cũng lưu ý tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất như nước rửa chén, chất tẩy rửa hay bột giặt để vệ sinh cục lọc sứ.

Vệ sinh cục lọc sứ ở tầng một thôi chưa đủ, người tiêu dùng cũng nên quan tâm bộ phận quan trọng khác của bình lọc nước là lõi lọc than 5 tầng. Công đoạn vệ sinh lõi lọc than công phu hơn khi người tiêu dùng phải ngâm, rửa lõi lọc than trong vòng 5 – 10 phút. Người tiêu dùng nên tháo rời lõi lọc than 5 tầng để thay các lớp cát, còn đối với các lớp sỏi tạo khoáng, lớp than hoạt tính và đá lọc thì nên đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút với muối. Người tiêu dùng nên vệ sinh lõi lọc than mỗi tháng một lần.

Các bộ phận của bình lọc nước cũng được nhà sản xuất khuyến cáo thay thế sau thời gian sử dụng. Đối với cục lọc sứ và lõi lọc than 5 tầng, người tiêu dùng nên thay mới sau một năm sử dụng. Tuy nhiên nhà sản xuất cho biết cũng tùy vào nguồn nước mà bộ phận này có thời gian sử dụng khác nhau. Nếu như nguồn nước chứa nhiều phèn và cặn thì lõi thọc than cần thay thế sau 6-8 tháng. Ngoài ra nếu như thấy nước sau khi được lọc vẫn có mùi thì người sử dụng cũng nên thay lõi lọc than khác để bảo đảm vệ sinh.

Theo tổ chức WHO và Viện Dinh dưỡng, có đến 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng tại nước ta. Đặc biệt 50% số ca suy dinh dưỡng có nguyên nhân từ bệnh tiêu chảy, là bệnh có liên quan đến thiếu nước sạch và vệ sinh kém. Do đó việc vệ sinh bình lọc nước rất quan trọng đối với mỗi gia đình.

Trong trường hợp gia đình nào muốn trang bị một chiếc bình lọc nước hay máy lọc nước thì nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn TCVN 11978:2017 của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KH&CN, và chứng nhận nguồn nước sau lọc, cao nhất là chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế dành cho nước uống trực tiếp, không cần đun nấu.

Related Posts