Xử lý nước thải sông Tô Lịch đang được Công ty JVE tiếp tục nghiên cứu

Xử lý nước thải sông Tô Lịch đang được Công ty JVE tiếp tục nghiên cứu: Trao đổi với Báo Lao Động về vấn đề này, phía Công ty JVE cho hay, về thông tin tài liệu liên quan mà các cơ quan của Hà Nội yêu cầu, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và tiến hành các nội dung như đã đề cập.

Xử lý nước thải sông Tô Lịch đang được Công ty JVE tiếp tục nghiên cứu

Theo một số phương tiện truyền thông, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16.6, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng thông tin về việc xử lý nước thải, trong đó có hoạt động xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được triển khai từ tháng 5.2019.

Theo thông tin trên, ông Hoàng Cao Thắng cho biết, tháng 11.2019, thành phố đã họp và yêu cầu Công ty Môi trường Việt – Nhật (Công ty JVE) báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến công ty và công nghệ xử lý nước ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

xử lý nước thải, xử lý nước thải tại vinh, xử lý nước thải nghệ an, xử lý nước thải hà tĩnh, xử lý nước thải tại vinh, xử lý nước thải ở tp vinh
 Chuyên gia Nhật Bản làm việc tại đoạn thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: Tô Thế

Nhưng đến nay, Hà Nội vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Có thể nhiều người cho rằng đây là động thái của việc công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch.

Trao đổi với Báo Lao Động về vấn đề này, phía Công ty JVE cho hay, về thông tin tài liệu liên quan mà các cơ quan của Hà Nội yêu cầu, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và tiến hành các nội dung như đã đề cập.

JVE không có thẩm quyền thay thế phía đơn vị Nhật Bản để hoàn thành các yêu cầu mà các cơ quan của Hà Nội đưa ra. “JVE chúng tôi chưa từng có phát ngôn hay có công văn nào nói rằng chúng tôi từ bỏ việc xử lý ô nhiễm, cải tạo sông Tô Lịch và qua đây, chúng tôi khẳng định ông Hoàng Cao Thắng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – không phải là “người phát ngôn” của JVE chúng tôi”, nội dung công văn của JVE khẳng định”.

Bên cạnh đó, phía JVE cho biết thêm, hiện nay phía đơn vị Nhật Bản đang xây dựng phương án xử lý tổng thể kết hợp giữa cả việc thu gom nước thải bên ngoài bằng cống ngầm hiện nay và giải pháp xử lý triệt để tận gốc ô nhiễm bên trong “cơ thể sống” của sông Tô Lịch. Từ đó, phía Nhật Bản sẽ báo cáo lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về dự án cải tạo sông Tô Lịch thành một khu tham quan du lịch đẹp và ý nghĩa như dòng suối Cheonggyecheon giữa lòng Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Related Posts