Hệ thống lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Hệ thống lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính tại Nghệ An và Hà Tĩnh: Có thể tưởng tượng một cách đơn giản nhất về công dụng lọc nước của than hoạt tính là miếng bọt biển với hệ thống mao mạch chằng chéo có tác dụng ngăn cản lớp bụi bẩn, kim loại nặng trong nước ở trên miếng lọc đó mà cho nguồn nước sau lọc sạch cả về cảm quan lẫn thành phần.

Hệ thống lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Than hoạt tính là cấu trúc phân tử Cacbon, được kết hợp xử lý tạo thành những vật liệu lọc có cấu trúc đặc biệt làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với các hóa chất trong nước và hấp thụ lớn các tạp chất bẩn bên trong của nguồn nước ô nhiễm.

Cơ chế  hấp phụ của than hoạt tính trong nước là khi nước đi qua than hoạt tính, nước sẽ len lỏi qua những mao mạch của hạt than, hạt than sẽ giữ lại các chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn bên trên bề mặt lọc hoặc trong mao mạch đó. Than hoạt tính cũng có đặc tính không hút nước nhưng hấp phụ dầu mỡ nên có tác dụng tốt với nước chứa clo benzen hoặc hóa chất công nghiệp.

Hệ thống lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Có thể tưởng tượng một cách đơn giản nhất về công dụng lọc nước của than hoạt tính là miếng bọt biển với hệ thống mao mạch chằng chéo có tác dụng ngăn cản lớp bụi bẩn, kim loại nặng trong nước ở trên miếng lọc đó mà cho nguồn nước sau lọc sạch cả về cảm quan lẫn thành phần.

Trên thực tế than hoạt tính được sử dụng trong lọc nước sinh hoạt như thế nào. LAVIO xin giới thiệu các mô hình lọc nước giếng khoan, nước sinh hoạt sử dụng than hoạt tính.

Cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính hiệu quả và tiết kiệm

Có rất nhiều cách sử dụng than hoạt tính hiệu quả trong việc lọc nước uống tuy nhiên có thể kể đến 2 hình thức lọc sau: Với nguồn nước nhiễm phèn nhẹ, hoặc có nhiều cặn bẩn lơ lửng có thể lọc nước trực tiếp với than hoạt tính để có nguồn nước sạch phèn, trong để sử dụng trong sinh hoạt. Tuy hình thức lọc đơn giản, có thể tiến hành ở bất cứ đâu nhưng hạn chế về công suất cũng như đối tượng nguồn nước nên con người đã sử dụng hình thức khác hiệu quả hơn. Bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau:

Than hoạt tính giá bao nhiêu tại TP.Vinh, Nghệ An – Hà Tĩnh?
  • Bể xây có kích thước 1m3 (DxRxC ứng với 100cm x 100cm x 100cm). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 500 lít có chiều cao >80cm trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.
  • Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

Cách lọc nước bằng than hoạt tính gồm 3 bước cơ bản sau

Bước thứ 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

Bước thứ 2:  Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm là đẹp. Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt. Tỉ trọng Cát mangan 1,4 tấn/m3.

  • Nên đổ dày 7-10cm cần khoảng 100-140kg. Giá Cát mangan Việt Nam giá từ 15,000 – 18,000vnđ/kg. Nếu đối với nguồn nước nhiễm mangan (dấu hiệu nhận biết nước nhiễm mangan nặng thường bám cặn đen trong két nước, trong lòng đường ống. KHi đó nên sử dụng ZEOmangan nhập khẩu từ Đài Loan giá 68,000 vnđ/kg chỉ cần sử dụng 30kg cho bể 1m3, Xử lý triệt để cặn đen bám.
  • Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên bạn không nêndùng than HOA, than antraxit, Than viên dạng cứt chuột (tuổi thọ của mấy loại than này chỉ có tác dụng 1-2 tháng). Nên chọn mua than hoạt tính gáo dừa lọc nước vừa ngon bổ rẻ, đổ vào bể có độ dày 10cm. Tỉ trọng của than gáo dừa 550kg/m3 vì vậy sẽ cần khoảng 50kg cho bể 1m3 độ dày 10cm. Giá than hoạt tính gáo dừa loại tốt từ 35,000 – 45,000vnđ/kg.
  • Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm. Vật liệu khử sắt Birm nhập khẩu từ Mỹ giá thành giao động từ 72,000 – 85,000 vnđ/kg.

Bước thứ 3

  • – Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.
  • – Trong trường hợp nước lọc nhanh quá thì bố trí đổ thêm 1 lớp cát đen dày khoảng 5cm trên mặt bể. Cam kết nước sau lọc sẽ trong sạch.
  • – Chú ý quan trọng nhất: Điểm khác biệt của công nghệ lọc này chính là: bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan, vật liệu birm để lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

Thiết bị lọc nước giếng khoan áp lực: Ở các gia đình sinh sống tại khu vực thành phố, nguyên liệu lọc nước than hoạt tính cũng được sử dụng tương tự mô hình trên tuy nhiên được thiết kế dưới dạng bình lọc nước áp lực gọn gàng và có tính thẩm mỹ cao hơn, công suất lọc linh động và hiệu quả lọc tốt hơn.

Related Posts