Biên Hoà: Rà soát lại công nghệ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải

Biên Hoà: Rà soát lại công nghệ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải: Ngày 12-11, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã tiếp, làm việc với ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) về dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 2) và dự án hệ thống thoát nước, xử lý nước thải TP.Biên Hoà giai đoạn 1. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo các sở, ngành.

Biên Hoà: Rà soát lại công nghệ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải

Ngày 12-11, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã tiếp, làm việc với ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) về dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 2) và dự án hệ thống thoát nước, xử lý nước thải TP.Biên Hoà giai đoạn 1. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo các sở, ngành.

Dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp ở Hà Tĩnh nhanh chóng, giá rẻ & chuyên nghiệpảnh minh họa

Đối với dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 2), trước đây có tính toán vay vốn ODA từ Nhật Bản và 2 bên đã thảo luận các thủ tục, vấn đề liên quan, tuy nhiên hiện nay, sau khi khảo sát lại, nhu cầu cấp nước có sự thay đổi và không nhiều như dự toán. Sau khi các bên thống nhất, dự kiến dự án này sẽ không tiếp tục sử dụng vốn vay ODA mà chuyển sang dùng nguồn vốn khác.

Trong khi đó, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hoà đã được ký hiệp định về vốn vay năm 2017 giữa Việt nam và Nhật Bản. Đây là dự án có sử dụng vốn đầu tư công. Hiện dự án đang thực hiện gói thầu số 1, gói thầu tư vấn, nhưng còn một số vướng mắc về vấn đề nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất độc da cam (dioxin) đối với dự án. Đồng Nai và Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã có nhiều trao đổi qua lại về điều này, tuy nhiên vẫn chưa có sự thống nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng cho hay, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải TP.Biên Hoà là dự án mà Đồng Nai đã theo đuổi và muốn thực hiện từ lâu, tuy nhiên đến nay, sau 12 năm khởi động, dự án vẫn không có nhiều tiến triển. Công tác giải phóng mặt bằng đã được TP.Biên Hoà triển khai, hoàn thành tại nhiều đoạn, tuyến.

Hơn nữa, cần phải xem xét lại công nghệ của dự án, bởi sau nhiều năm, công nghệ xử lý nước thải có nhiều thay đổi hiện đại hơn. Nhiều đơn vị cũng đã đặt vấn đề với tỉnh về dự án. Bên cạnh đó, về phía địa phương cũng đã có sự chuẩn bị về kinh phí để có thể độc lập thực hiện. Nếu các bên không có sự đồng thuận sẽ tiếp tục kéo dài dự án, gây khó khăn cho sự phát triển chung của địa phương. Do vậy, yêu cầu đặt ra là sớm thống nhất ý kiến để thúc đẩy tiến độ, hoặc tỉnh sẽ chuyển hướng đầu tư theo phương án khác.

Sau khi tham vấn ý kiến, Đồng Nai sẽ rà soát lại toàn bộ đối với các dự án này và có báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về quan điểm nêu trên. Phía Jica cũng phối hợp rà soát lại trước khi 2 bên có sự thống nhất các bước tiếp theo.

Related Posts